Tìm hiểu chi tiết về bông khoáng và những ứng dụng thực tế

Bông khoáng là một vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt nhất hiện nay. Vậy bông khoáng là gì? Có những ưu điểm nổi bật nào?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là những đổi mới, tiến bộ của nhiều ngành, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chính là đáp ứng, phục vụ nhu cầu của con người một cách tốt nhất, đem lại lợi ích cho xã hội. Và ngành xây dựng cũng không phải một ngoại lệ. Trong bài viết này DAVITECCO.COM sẽ giới thiệu cho các bạn một loại vật liệu xây dựng bông khoáng có thể làm nên những tính năng vượt trội đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng.

Bông khoáng là gì?

bông khoáng rockwoll

Bông khoáng là gì?

Đây là một loại vật liệu được tạo thành từ 2 loại quặng đá chính đó là Dolomit và Bazan. Cách chế tạo ra loại bông khoáng này cũng rất đơn giản, cho nóng chảy 2 loại quặng ở nhiệt độ cao trong lò nung, lên đến 1600 độ C. Sau đó dùng lực ly tâm xe thành những sợi nhỏ rồi ép thành tấm, cuộn hay ống. Đây là loại vật liệu có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt, thân thiện với môi trường và hiện đang được sử dụng nhiều ở các công trình đòi hỏi cách nhiệt cao.

Đặc điểm của bông khoáng

Bông khoáng sau khi được xử lý sẽ gồm các sợi bông có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, tông màu sẫm. Các sợi bông này có sự liên kết chặt chẽ, bền vững và không dễ bị phát tán các sợi trong không khí. Ngoài ra còn có khả năng đàn hồi cao, giữ được độ dày tốt sau 1 thời gian sử dụng, vật liệu chắc chắn. Có thể thử độ chắc bằng cách ấn tay vào bề mặt bông khoáng sẽ có cảm giác chắc tay và lún nhẹ. 

Bông khoáng có tỉ trọng tương đối cao, nghĩa khối lượng trên 1 đơn vị mét khối cao từ 40 đến khoảng 180 kg/m3. Nhờ sự liên kết này mà các sợi bông còn có khả năng chịu áp lực cao.

Bông khoáng có thể chịu được nhiệt độ nóng lên đến 750°C và nhiệt độ nóng chảy cũng rất cao có thể lên đến trên 1000°C. Khả năng hấp thụ âm thanh lớn do kết cấu của bông khoáng có nhiều khoảng trống vi mô giữa các liên kết sợi bông khoáng.

bông khoáng rockwool

Bông khoáng dạng cuộn

Ứng dụng của bông khoáng

Khi nhắc tới cụm từ bông khoáng thì chắc chắn sẽ có người chưa biết đến loại vật liệu này. Nhưng với những tính năng và ưu điểm đặc biệt thì bông khoáng có thể ứng dụng trong tất cả các mảng của ngành xây dựng và công nghiệp hiện đại. Hiệu quả của vật liệu này đem lại không thua kém gì loại vật liệu khác mà còn có thể vượt trội hơn. Ứng dụng bông khoáng trong thực tế có thể kể đến như: 

  • Nhờ đặc tính chịu nhiệt và chống thấm nước tốt thì bông khoáng còn được sử dụng trong nhiều công trình như xây tường, vách, trần nhà ở, cao ốc để giúp cách nhiệt. Trong công nghiệp thì các hệ thống ống dẫn yêu cầu độ chịu nhiệt cao như hệ thống ống dẫn nhiệt, dẫn hơi nước, hệ thống sưởi hay  điều hòa có thể sử dụng loại vật liệu này.
  • Với khả năng tiêu âm, cách âm vượt trội đã ngăn cách tiếng ồn ra bên ngoài như những quán karaoke, quán bar, vũ trường, studio, sân khấu…
  • Xây dựng các kho, xưởng có sử dụng thêm bông khoáng để lót làm giảm nguy cơ cháy, nổ, bảo quản các vật liệu, nguyên liệu. Đặc biệt ưu tiên sử dụng nhất là đối với các nguyên vật liệu dễ cháy nổ.

bông khoáng rockwool

Hiện tại bông khoáng đang được ứng dụng phổ biến gồm 3 dạng chủ yếu: dạng tấm, dạng cuộn, dạng ống. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dạng phù hợp. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn cũng có thể liên hệ và truy cập vào https://davitecco.com/ để cập nhật nhanh những thông tin cần thiết nhé.

Bài viết khác

Sản phẩm nổi bật