Bông thủy tinh

Bông thủy tinh, vật liệu xây dựng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm này nhé.

Bông thuỷ tinh là gì?

 

Bông thuỷ tinh là vật liệu được sản xuất từ các nguyên liệu chủ yếu như Aluminum, Oxit kim loại, Silicat Canxi,..và hoàn toàn không chứa Amiang. Các thành phần này sau khi nung chảy sẽ được đưa vào thiết bị xe thành các sợi cực mảnh, giống như sợi len có màu vàng óng. Loại bông này có tính năng cách nhiệt, cách âm hiệu quả, chống cháy và đàn hồi tốt.

 

bông thủy tinh

Bông thuỷ tinh có thành phần chính là các nguyên liệu thiên nhiên

 

Phân loại bông thuỷ tinh

 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bông sợi thuỷ tinh. Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới hai loại phổ biến nhất:

 

Bông thuỷ tinh có lớp bạc

 

Bên cạnh những sợi thuỷ tinh liên kết chặt chẽ, loại bông này có một lớp bạc phủ lên bề mặt ngoài. Lớp tráng bạc này không chỉ giúp bông thuỷ tinh cách nhiệt hoàn hảo mà còn tích hợp tính năng chống thấm, không tích tụ nước trên bề mặt. Đồng thời cách âm hiệu quả đối với mọi công trình.

 

bông thủy tinh

Bông thuỷ tinh có lớp bạc phù hợp với mọi công trình

 

Bông thuỷ tinh trơn

 

Do không có lớp bạc nên loại bông trơn này có khả năng cách nhiệt kém hơn một chút. Chúng thường được ứng dụng trong các công trình có nhiệt độ không vượt quá 200 độ C, không yêu cầu quá khắt khe. Hơn nữa còn tiết kiệm được chi phí đầu tư vì giá thành bông thuỷ tinh trơn thấp hơn nhiều. Còn đối với các công trình vượt quá con số trên thì các chủ đầu tư vẫn nên ưu tiên sử dụng bông có lớp bạc nhé!

 

Bông thuỷ tinh có những ưu và nhược điểm gì?

 

Để phát huy tối đa công dụng và giảm thiểu hạn chế của bông thuỷ tinh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điểm mạnh và yếu của sản phẩm này nhé!

 

Ưu điểm của bông thuỷ tinh

 

Bông thuỷ tinh ngày càng được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng, nhận được đánh giá cao từ các chủ đầu tư chính là nhờ việc sở hữu các đặc điểm sau:

 

Khả năng chịu nhiệt ấn tượng

 

Các vật liệu cách nhiệt trên thị trường chỉ có thể chịu được nhiệt độ dưới 100 độ C. Trái lại, bông thuỷ tinh có khả năng chịu nhiệt ấn tượng lên tới 300 độ C mà hoàn toàn không xuất hiện tình trạng biến dạng hay hư hại. Có thể nói đây là sản phẩm chịu nhiệt tốt nhất hiện nay, đáp ứng yêu cầu khắt khe của một số công trình.

 

Hấp thụ âm thanh vượt trội

 

Do được cấu tạo từ các sợi đan xen có các lỗ hổng vi mô nên bông thuỷ tinh cách âm hiệu quả. Giá trị Rw của vật liệu này trung bình từ 25 - 40, nên đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 

Tích hợp tính năng chống ẩm, mốc

 

Trong suốt thời gian sử dụng, các sợi bông luôn khô thoáng. Nhờ đặc điểm không thấm nước nên bạn hoàn toàn không lo ngại việc tích tụ nước trên bề mặt bông hay tình trạng ẩm mốc gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe.

 

Có khả năng tiết kiệm năng lượng

 

Bông thuỷ tinh cách nhiệt tốt nên có thể hỗ trợ sử dụng tối ưu các thiết bị điện (bao gồm cả thiết bị sưởi ấm và làm mát). Điều này không chỉ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí điện năng sử dụng mà còn tạo ra không gian thoải mái, dễ chịu.

 

Không gây hại cho sức khỏe người dùng

 

Thành phần chính tạo nên bông thuỷ tinh có nguồn gốc tự nhiên và đã được các cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận có thể hoà tan sinh học. Sản phẩm này trong suốt quá trình sản xuất, lắp đặt và sử dụng hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe người dùng.

 

Nhược điểm của bông thuỷ tinh

 

Cũng như các vật liệu có cùng công năng, bông thuỷ tinh còn tồn tại một số hạn chế sau:

 

  • Do khối lượng của vật liệu này khá nhẹ nên trong quá trình lắp đặt cần bao bọc cẩn thận tránh bay vào không khí.
  • Nếu lựa chọn nhầm sản phẩm kém chất lượng hoặc sử dụng và bảo quản không đúng cách, bông thuỷ tinh sẽ dễ bị phân huỷ và ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ người dùng.

 

Những ứng dụng của bông thuỷ tinh

 

Bông thuỷ tinh cách âm, chịu nhiệt, chống cháy hiệu quả nên được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của công nghiệp và xây dựng.

 

  • Dùng làm vật liệu cách điện bên trong tường. 
  • Hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy nhờ khả năng năng ngăn lửa lây lan diện rộng. Đồng thời bông thuỷ tinh cũng được ứng dụng trong sản xuất cửa thép chống cháy.
  • Được dùng trong phần rỗng của vách ngăn như vách tôn, trần nhà, vách thạch cao,..để chống nóng.
  • Hỗ trợ bảo ôn các đường ống nước nóng, bảo ôn các lò sấy trong sản xuất công nghiệp.
  • Với các công trình dân dụng, bông thuỷ tinh dùng để cách nhiệt và chống cháy lan trong hệ thống thang máy, hệ thống điều hoà,..

 

bông thủy tinh

Nhu cầu sử dụng bông thuỷ tinh ngày càng cao

 

Trên đây là những thông tin liên quan của bông thuỷ tinh. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc lựa chọn và sử dụng vật liệu này.

Bài viết khác

Sản phẩm nổi bật